Cách dọn dẹp nhà cửa khoa học, tiết kiệm thời gian và công sức

Cách dọn dẹp nhà cửa là việc khá đơn giản, nhưng khi bạn suy nghĩ về nó, bạn mới nhận ra rằng việc này có rất nhiều câu hỏi. Làm thế nào để dọn sạch vệ sinh nhà cửa, phòng khách, nhà bếp…

Đừng lo lắng, hôm nay Vệ sinh Anh Quân sẽ đưa ra cho bạn một quy trình làm việc rõ ràng, tiết kiệm thời gian và công sức nhất.

Lau dọn nhà cửa nhanh chóng
Lau dọn nhà cửa nhanh chóng

Kế hoạch lau dọn

Thời gian dọn dẹp cụ thể cho ngôi nhà của bạn

Đây là yếu tố quyết định xem bạn muốn ngôi nhà của mình sạch sẽ đến mức nào và bạn có bao nhiêu thời gian.Việc làm này sẽ giúp bạn thiết lập lịch trình dọn dẹp nhà cửa của mình.

Làm việc từ trên xuống theo trình tự là điều cần thiết. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn hút bụi và sau đó nhận được các mảnh vụn trên sàn nhà và làm rơi nhiều bụi hơn khi bạn đi đến những khu vực chưa được làm sạch trước đó.

Đối với những người khá là bận rộn thì tốt nhất là nên làm một chút mỗi ngày để công việc không chồng chất và cũng sẽ có ngày tổng vệ sinh một vài lần trong tháng.

Bạn hãy kiểm tra các khu vực có dầu mỡ và bụi bẩn tích tụ trong nhà bếp cần được lau dọn thường xuyên như: nóc tủ lạnh và quạt thông gió của nhà bếp…

Lập kế hoạch và danh sách kiểm tra cụ thể

Bạn phải biết phòng nào bạn định bắt đầu và hoàn thành công việc dọn dẹp của mình. Điều này sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình làm việc và đảm bảo bạn không bị trùng lặp những khu vực đã vệ sinh qua, đặc biệt khi có nhiều người cùng tham gia vào việc dọn dẹp với bạn.

Bạn có thể làm theo các bước dọn dẹp theo thứ tự các phòng. Với cách này, bạn sẽ có một danh sách kiểm tra dọn dẹp nhanh.

Bạn hãy lập kế hoạch để bạn có thể hút bụi, quét và lau tất cả các phòng cùng một lúc, khi đó bạn sẽ không phải thực hiện một nhiệm vụ cùng lúc và lặp lại nó.

Bàn giao nhiệm vụ cụ thể cho từng người

Nếu bạn sống với những người khác, dĩ nhiên việc dọn dẹp nhà cửa không phải là trách nhiệm của riêng bạn! Bạn có thể phải đảm nhận vai trò lãnh đạo bằng cách đưa ra một lịch trình làm việc cụ thể, nó sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn phải thực hiện công việc vệ sinh này một mình. Và bạn hãy đảm bảo rằng các công việc phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình bạn.

Lau chùi vệ sinh nhà tắm

Làm sạch nhà vệ sinh của bạn 

Dọn dẹp nhà vệ sinh chắc chắn không bao giờ là thú vị, vậy nên bạn nên hoàn thành công việc đó càng sớm càng tốt vì nó là một quy trình trong việc lau dọn nhà cửa.Bạn hãy đeo một đôi găng tay cao su khi làm việc để giữ cho tay của bạn an toàn khỏi những hóa chất tẩy rửa nhà vệ sinh và vi khuẩn. Rửa nhẹ bồn cầu bằng bọt biển và nước nóng để làm trôi mọi thứ đi. Sau đó hãy để nó ngâm trong nước nóng trong khi bạn chuyển lên bát.

Tiếp theo, xịt nước tẩy rửa bồn cầu vào bên trong bát và xung quanh vành.Rồi để nó ngâm trong một vài phút và sau đó cọ rửa bằng bàn chải vệ sinh. Khi bạn hoàn thành công việc, hãy xả nước thật sạch.

Và cuối cùng bạn xịt chúng bằng bình xịt khử trùng và lau khô bằng vải hoặc khăn giấy.

xem thêm: Dịch vụ giặt thảm tại nhà giá rẻ, chuyên nghiệp

Lau dọn nhà vệ sinh
Lau dọn nhà vệ sinh

Làm sạch vòi hoa sen và bồn tắm nhà bạn

Vòi hoa sen rất dễ bẩn vì thế nên bạn cần dụng cụ vệ sinh vòi hoa sen và bàn chải có lông. Nước rửa bát là một cách tuyệt vời để loại bỏ những cặn bã ở đáy bồn tắm, giống như cách loại bỏ dầu mỡ trên bát đĩa của bạn. Để lau kính, bạn hãy dùng nửa cốc amoniac và 10 giọt xà phòng rửa bát vào một chậu nước để làm sạch tất cả.

Làm sạch kính / gương

Người ta thường nghĩ lau kính bằng nước sẽ làm cho kính sạch sẽ nhất. Nhưng trên thực tế, nó chỉ để làm cho kính lấp lánh chứ không phải để làm cho nó sạch sẽ. Nó thực sự không thể thay thế cho nước xà phòng, đặc biệt nếu gương của bạn khá là bẩn. Đây sẽ là cách bạn nên sử dụng để làm sạch cửa sổ và gương của mình:

Đầu tiên, bạn hãy rửa kính bằng dung dịch nước ấm hoặc nước nóng, xà phòng rửa bát bằng giẻ, miếng bọt biển hoặc chổi cao su chuyên dụng. Sử dụng những chất tẩy rửa không trầy xước dạng bột hoạt động tuyệt vời để làm sạch gương, kính, gốm sứ và kim loại vì nó sẽ tẩy sạch cặn nước cứng mà không làm xước bề mặt. Sau đó, bạn lau sạch bề mặt kính bằng khăn khô không xơ hoặc khăn giấy.

Nếu bạn muốn kính nhà bạn sạch sẽ và thân thiện với môi trường, hãy lau kính bằng giấm với nước, rồi lau khô bằng vải không xơ và dùng giấy báo chà lên kính.

Ngoài ra, bạn có thể xịt nước lau kính lên khăn giấy rồi lau sạch bề mặt kính. Nước lau kính hoạt động như một tấm chắn giúp kính giữ các vết bẩn và bụi dễ dàng loại bỏ. Khi bạn sử dụng sai, “chất tẩy rửa” kính này sẽ để lại các vệt. Bạn cũng có thể sử dụng những tờ giấy báo cũ để lau bề mặt kính sau khi rửa, kính sẽ không còn vệt và đây là một cách tuyệt vời để tái sử dụng những tờ báo cũ.

Dọn dẹp bếp

Rửa bát, đĩa

Chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi có cho mình một máy rửa bát.

Nhưng những thứ lớn như xoong nồi thường tốt nhất nên rửa bằng tay vì chúng không vừa với máy rửa bát.

Bát đĩa sẽ bị mòn nhanh hơn khi rửa bằng máy so với rửa bằng tay vì xà phòng của máy rửa bát có tính mài mòn. Đồ sành sứ gia truyền, ly rượu và những thứ thực sự dễ vỡ khác nên được rửa bằng tay thì sẽ cẩn thận hơn.

Lau khô bát đĩa 

Bạn hãy lau khô bát đĩa để tránh vi khuẩn sẽ tích tụ trong bát. Tuy nhiên, khi rửa bát đặc biệt là khi bạn rửa bằng tay, hãy đặt bát đĩa đã rửa rồi tráng kỹ vào giá phơi sạch và để khô trong không khí. Hãy nhớ để bàn chải, miếng bọt biển và khăn lau bát đĩa của bạn thật khô giữa các lần sử dụng để ngăn chúng tích tụ vi khuẩn.

Sắp xếp các ngăn tủ của bạn

Bạn đã hoàn thành phần việc khó khăn nhất và giờ đã đến lúc sắp xếp lại tủ của bạn.

Khi dọn dẹp  hết mọi thứ, bạn hãy lau sạch tủ bên trong rồi lấy chất bẩn ra ngoài.

Sau đó bạn đặt mọi thứ vào bên trong. Đặt bát, ly, dụng cụ nướng của bạn nhưng hãy đảm bảo những gì bạn sử dụng nhiều nhất thì nên đặt chỗ dễ tiếp cận, dễ lấy nhất.

Nếu có những thứ không cần thiết, thì bạn hãy nghĩ xem nên đặt chúng ở đâu và vứt bỏ bất cứ thứ gì không cần thiết nữa để cho mọi thứ trở nên gọn gàng hơn.

Dọn dẹp phòng ngủ

Trong quá trình dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa không thể bỏ qua dọn dẹp phòng ngủ này được.

Lau dọn phòng ngủ
Lau dọn phòng ngủ

Sắp xếp mọi thứ 

Một lần nữa, bạn hãy dọn dẹp từ trên xuống. Bước đầu tiên là loại bỏ những thứ không cần thiết và sắp xếp tất cả các mọi thứ trong phòng.

Dọn dẹp giường ngủ

Sau khi hút bụi mịn trên giường thì bạn hãy tháo ga trải giường, vỏ gối để giặt sạch sẽ. Khi trở lại với chiếc giường thân yêu của bạn sau một ngày làm việc mệt mỏi với mùi thơm từ bộ ga gối mới được giặt sạch sẽ là điều mà chắc hẳn bạn rất mong muốn..

Sắp xếp tủ quần áo

Đây là việc bạn nên làm hằng ngày nhưng phải có quy trình sắp xếp tủ quần áo hợp lý. Bạn hãy nhớ ra tủ quần áo trong tâm trí của bạn – quần, áo, phụ kiện, giày dép của bạn ở đâu? Sau đó, hãy sắp xếp chúng với nhau theo quy trình để dễ dàng tìm kiếm và sử dụng.

Hút bụi và lau sạch các phòng

Tất cả các kệ và ngóc ngách đều là thiên đường cho bụi bẩn và rác thải. Để xử lý được chúng, bjan cần một chiếc khăn lau bụi hoặc máy hút bụi thì sẽ rất hiệu quả. Khi mọi thứ đã được quét sạch, bao gồm cả các góc của sàn,lúc đó  bạn có thể lau khô phòng.

Vệ sinh các khu vực nơi sinh hoạt chung

Dọn dẹp, vệ sinh sàn 

Tất cả điều này phụ thuộc vào loại sàn nhà bạn có: gỗ, gốm, hay vải thảm vì nó sẽ yêu cầu các phương pháp làm sạch khác nhau. Để bạn có hướng giải pháp phù hợp với sàn của bạn?

Hút bụi là cách hiệu quả nhất để bạn làm sạch tất cả bụi và những rác thải khác tích tụ trên sàn nhà.

Ngoài ra, bạn hãy thử sử dụng cây lau bụi khô nếu bạn có sàn gạch gỗ. Bạn cũng có thể dùng máy quét để vệ sinh thảm nếu bạn có thảm.

Lau sàn nhà 

Lau sạch nhà là điều rất cần thiết đặc biệt là trong nhà bếp của bạn và các khu vực khác, đây là việc để làm cho sàn nhà của bạn trông sạch sẽ sáng bóng.

Đánh bóng những đồ bằng gỗ

Cũng giống như nước lau kính, đánh bóng đồ nội thất không có nghĩa là để làm sạch hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng để làm sạch. Nếu bạn muốn sử dụng các chất đánh bóng đồ nội thất, hãy đảm bảo đọc kỹ nhãn trên bao bì và tìm nhãn được sản xuất riêng cho những gì bạn cần.

Vệ sinh ghế sofa và dọn dẹp những đồ đạc trên ghế

Tiếp theo,bận hãy thoa một lượng nước đánh bóng đồ nội thất và lau sạch rồi làm theo hướng dẫn.

Khi kết thúc quá trình lau dọn nhà cửa trên thì bạn cũng đừng quên nên dọn dẹp vệ sinh bên ngoài ngôi nhà nhé. Vệ sinh dọn dẹp ngoài trời có thể giúp tạo ra một môi trường sống trong lành hơn.

Chúc ngôi nhà của bạn luôn sáng bóng, sạch sẽ.

Cảm ơn bạn đã theo doi bài viết của chúng tôi. Đến với dịch vụ lau don nhà cửa của chúng tôi bạn sẽ được trải nghiệm những sự chăm sóc và vệ sinh hoàn hảo với những dịch vụ như: Dịch vụ vệ sinh công nghiệp, giặt thảm công nghiệp, dịch vụ giặt ghế sofadịch vụ giặt ghế sofa văn phòng,….

Anh Quân Clean - Dịch vụ vệ sinh Anh Quân

Lê Đình Minh

Tôi là Lê Đình Minh – CEO của CÔNG TY TNHH DV THƯƠNG MẠI ANH QUÂN. Hơn 5 năm qua, tôi và đội ngũ của tôi luôn cố gắng tạo ra dịch vụ vệ sinh uy tín nhất. Góp phần cho sự phát triển của đô thị toàn quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *